jump to navigation

CHƯƠNG 1: NGUYÊN NHÂN GÂY RA LẠM PHÁT 04/02/2010

Posted by nguyencaodung in 1. NGUYÊN NHÂN GÂY RA LẠM PHÁT.
Tags: , , , , , ,
trackback

CHƯƠNG 1: NGUYÊN NHÂN GÂY RA LẠM PHÁT

Cho đến nay, tại Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, lạm phát vẫn là mối đe dọa thường xuyên đối với sự phát triển của nền kinh tế. Lạm phát làm cuộc sống mỗi người thêm phần lo âu suy nghĩ đối phó, làm giảm chất lượng cuộc sống của những người thu nhập thấp, ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong xã hội. Ảnh hưởng lạm phát sẽ làm giảm sức mua của người nghèo và làm tăng bất bình đẳng về thu nhập, làm chựng lại các mối quan hệ kinh tế mua bán, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát chủ yếu do Chính phủ đã in tiền ra chi tiêu để bù đắp vào phần thiếu hụt của Ngân sách, và/hoặc do Chính phủ in tiền cho các tổ chức kinh tế khác vay để đầu tư sản xuất, xây dựng cơ bản,… nhưng Chính phủ không có được vật đối chứng để đảm bảo giá trị giá trị đồng tiền. Xã hội bán hàng hóa cho Chính phủ và thu được tiền nhưng xã hội lại không có hàng hóa khác để mua, do Chính phủ không có được vật đối chứng tương ứng để đảm bảo giá trị những đồng tiền đó, vì vậy đã tạo áp lực gây ra sự mất cân đối Tiền- Hàng trong nền kinh tế,  gây ra lạm phát.

Để hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao có lạm phát, trước hết chúng ta cần nghiên cứu xem tiền tệ (tiền giấy) thực sự là gì.

1.1. Tiền tệ (tiền giấy) chỉ là một loại tem phiếu đặc biệt.

1.2. Vì sao có lạm phát

.

Sách ‘Giải pháp mới cho vấn đề lạm phát’ nay đã được xuất bản, bạn vui lòng tìm đọc thêm chi tiết trong sách nhé.

Sách hiện đang có mặt tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Giá bán: 30.000 đồng.

biasach_giaiphapmoi_chovande_lamphat_2

Đây là một quyển sách hay và giải quyết triệt để bài toán lạm phát, và qua đó tạo ra được một nguồn vốn lưu động gần như không giới hạn cho các doanh nghiệp thương mại.

.

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Anh)

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Việt)

—————————-

Xem thêm:

Nguyên nhân lạm phát những năm gần đây

Lượng ngoại tệ do Việt kiều gửi về có ảnh hưởng gì đến lạm phát không

Tăng lương có làm gia tăng lạm phát không

Ứng xử với lạm phát, người tiêu dùng làm gì để giảm lạm phát

Nguồn tiền để đầu tư, tiêu xài và dòng chu chuyển của tiền tệ trong xã hội

– Cơ sở của tiền tệ: Tiền giấy bản vị hàng hóa chung và tiền giấy bất khả hoán

Cơ sở pháp lý cho việc đưa tiền vào lưu thông nhờ vào các doanh nghiệp thương mại

.

—————————-

Tags: , , , , , ,

.

XEM BÌNH LUẬN- PHẢN HỒI

.

Bình luận»

1. ĐIỂM TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY 12/02 « 1nguoiViet's Blog - 12/02/2010

[…] NGUYÊN NHÂN GÂY RA LẠM PHÁT Nguyencaodung […]

nguyencaodung - 12/02/2010

Thanks

2. Yeuvietnam - 27/08/2010

Đọc phần này tui giật mình vì ở Việt nam hiện tại lạm phát đang hoành hành dân nghèo. Không biết các cô các bác lãnh đạo có thấu không. Làm ko được việc, lại tiêu xài hoang phí rồi cứ tự nhiên in tiền ra để trả, kiểu này chắc dân nghèo lại è cổ ra làm mà chẳng dám ăn. Cái này thì ác quá. Bất công quá. Vậy mà chẳng thấy bác lãnh đạo nào tuyên bố chính sách thắt lưng buộc bụng khẩn cấp. Thế này thì phải đổi nhiều hàng, đổi thật nhiều hàng [in tiền ra cho các doanh nghiệp thương mại vay để đổi thật nhiều hàngghi chú thêm của tác giả] để sản xuất ko bị đình trệ. Các bác lãnh đạo phải tạo thuận lợi cho bà con được tiêu xài giá rẻ đồng thời cắt giảm chi tiêu công, thắt lưng buộc bụng mới mong thoát khỏi lạm phát.

nguyencaodung - 27/08/2010

Cám ơn ban Yeuvietnam đã phản hồi, đó là những lời hồi âm đầy thương cảm xót xa cho tình cảnh dân nghèo. Mong rằng điều này sẽ đến được với Chính phủ và được Chính phủ lắng nghe.
Thân.

nguyencaodung - 25/12/2010

Chào bạn Yeuvietnam,
Người tiêu dùng luôn là nạn nhân của lạm phát, trừ khi họ là những người giàu có và/hoặc không quan tâm đến sự tăng lên của giá cả hàng hoá.
Ứng xử với lạm phát, với mong muốn làm giảm lạm phát, ngăn ngừa sự tái diễn đi tái diễn lại nhiều lần của lạm phát, người tiêu dùng có thể thông qua Hội Bảo vệ Người tiêu dùng để tác động vào các đối tượng gây ra lạm phát:
– Kêu gọi/Kiến nghị với Chính phủ (các nước trên thế giới) hãy cố gắng đừng in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài nữa để không gây ra lạm phát để không làm tổn hại đến túi tiền của người tiêu dùng nữa. Suy cho cùng, những đồng tiền đó không phải do sức lao động của Chính phủ làm ra vì vậy Chính phủ không nên sử dụng nó để tiêu xài và cũng không nên cho các tổ chức khác vay để tiêu xài.
Hơn nữa, việc in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài luôn ẩn chứa những nguy cơ gây ra lạm phát, trước sau gì rồi cũng xảy ra lạm phát, gây ra những ức chế và tổn hại đến người tiêu dùng cũng như sự phát triển nền kinh tế. Việc in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài như vậy không thể nào tận dụng và huy động được hết tiềm năng của toàn xã hội để đẩy nhanh tốc độ phát triển nền kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
– Kêu gọi/Kiến nghị với Chính phủ (các nước trên thế giới) hãy chú trọng ưu tiên phát triển thương mại, quan tâm, chăm lo đầu ra cho tất cả các loại sản phẩm, hàng hoá mà nền kinh tế sản xuất được, kiểm soát vòng quay của đồng tiền, bình ổn giá cả thị trường. Nguồn vốn (vốn lưu động) để phát triển thương mại sẽ được lấy từ nguồn tiền phát hành của Ngân hàng Nhà nước/Ngân hàng Trung ương. Thương mại phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế, qua đó nguồn thu của ngân sách Chính phủ sẽ tăng lên mà vẫn không gây ra lạm phát và/hoặc suy thoái kinh tế.
Nguồn tiền sau khi đã được đưa vào lưu thông từ các DNTM, đó sẽ là nguồn tiền để đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển sản xuất, bù đắp cho ngân sách, chi tiêu dùng cho tổ chức và cá nhân,… Nguồn tiền đó do luôn có được sự đảm bảo cân đối Tiền- Hàng tại các DNTM nên không gây ra lạm phát, không làm tổn hại đến túi tiền của người tiêu dùng trong xã hội.
Trong giải quyết vấn đề lạm phát, việc vận dụng cân đối Tiền- Hàng chỉ mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ để không gây ra lạm phát là không được in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài. Có như vậy chúng ta mới giải quyết được triệt để vấn đề lạm phát, suy thoái và ngăn ngừa được các cuộc khủng hoảng kinh tế.
– Người tiêu dùng cũng cần tích cực gửi tiền vào ngân hàng, mua công trái, trái phiếu để góp phần hạn chế lạm phát.
Thân.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: