jump to navigation

Nguyên nhân và giải pháp lạm phát để cứu vãn nền kinh tế thị trường 10/09/2010

Posted by nguyencaodung in Phụ lục.
Tags: , , , , , , ,
trackback

Phụ lục

Nguyên nhân và giải pháp lạm phát để cứu vãn nền kinh tế thị trường

 

Nguyên nhân lạm phát của những năm gần đây là do hậu quả của những năm trước đây gây ra:

1- Chủ yếu do những năm trước đây Chính phủ (tại Việt nam cũng như các nước khác) đã in tiền ra chi tiêu để bù đắp vào phần thiếu hụt của Ngân sách, và/hoặc do Chính phủ in tiền cho các tổ chức kinh tế khác vay để đầu tư sản xuất, xây dựng cơ bản,… nhưng Chính phủ không có được vật đối chứng để đảm bảo giá trị đồng tiền. Xã hội bán hàng hóa cho Chính phủ và thu được tiền nhưng xã hội lại không có hàng hóa khác để mua, do Chính phủ không có được vật đối chứng tương ứng để đảm bảo giá trị những đồng tiền đó, vì vậy đã tạo áp lực gây ra sự mất cân đối Tiền- Hàng trong nền kinh tế, gây ra lạm phát.

Đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra lạm phát trước đây cũng như hiện nay. Các nguyên nhân khác như lạm phát cầu kéo, lạm phát chi phí đẩy, lạm phát do tâm lý, lạm phát do sự biến động tỷ giá (đồng nội tệ bị mất giá so với đồng ngoại tệ),… cũng đều do từ nguyên nhân đó mà ra.

2- Lạm phát ở Việt Nam cũng như ở các nước khác cũng đều do một loại cơ chế trên mà ra, nhưng lạm phát ở những nước khác nhau thì có mức độ, quy mô và thời gian khác nhau……

…… xem tiếp

Sách ‘Giải pháp mới cho vấn đề lạm phát’ nay đã được xuất bản, bạn vui lòng tìm đọc thêm chi tiết trong sách nhé.

Sách hiện đang có mặt tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Giá bán: 30.000 đồng.

biasach_giaiphapmoi_chovande_lamphat_2

Đây là một quyển sách hay và giải quyết triệt để bài toán lạm phát, và qua đó tạo ra được một nguồn vốn lưu động gần như không giới hạn cho các doanh nghiệp thương mại.

……

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Anh)

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Việt)

vì vậy đã không biết nên phát hành và sử dụng tiền tệ như thế nào cho đúng, cho hợp lý. Bạn có thể xem thêm mục 1.1- Tiền giấy chỉ là một loại tem phiếu đặc biệt để hiểu rõ hơn.

Về giải pháp lạm phát để cứu vãn nền kinh tế thị trường mà các nước cũng như Việt Nam nên thực hiện:

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước/Ngân hàng Trung ương là chìa khóa của vấn đề tăng trưởng và lạm phát. Theo tôi, Điểm cốt yếu là: Nếu NHNN có chính sách tiền tệ tăng trưởng tín dụng (in thêm tiền) nhằm để phát triển thương mại, qua đó phát triển được nền kinh tế, thì sẽ không gây ra lạm phát, và sẽ thoát khỏi vòng xoáy cung tiền- lạm phát- suy thoái.

Dĩ nhiên không được in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài.

Việc tăng trưởng tín dụng (in thêm tiền) thông qua việc cho các doanh nghiệp thương mại vay để thực hiện việc mua bán do luôn có được hàng hóa làm vật đối chứng luôn đảm bảo được sự cân đối Tiền- Hàng, có tiền là đảm bảo có hàng hoá để mua, nên không gây ra lạm phát. NHNN sẽ giải quyết được vấn đề vừa tăng trưởng tín dụng đáp ứng cho yêu cầu phát triển nền kinh tế vừa không gây ra lạm phát, và như vậy bài toán lạm phát sẽ được giải quyết. Nền kinh tế sẽ nhanh chóng phát triển như bản thân nó có thể và lạm phát sẽ không còn  xảy ra nữa.

Bạn vui lòng xem tiếp mục 2.4- Giải pháp mới cho tình trạng lạm phát nhé.

Xem tiếp

N.C.D

———————————

Xem thêm:

1.2. Vì sao có lạm phát : Chứng minh và xác định nguyên nhân cơ bản gây ra lạm phát là do việc in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài.

2.4. Giải pháp mới cho tình trạng lạm phát : Giải pháp chiến lược dài hạn giải quyết dứt điểm lạm phát.

Nguồn tiền để đầu tư, tiêu xài và dòng chu chuyển của tiền tệ trong xã hội

– Cơ sở của tiền tệ :  Tiền giấy bản vị hàng hóa chung và tiền giấy bất khả hoán

.

———————————

Tags: , , , , , , ,

.

Bình luận»

1. tongngan - 02/06/2011

Cảm ơn các bài viết hữu ích mà anh Dũng đã chia sẻ. Em có một thắc mắc liệu rằng khi Chính phủ tăng mức lương cơ bản thì có làm gia tăng lạm phát hay không? Em cảm ơn.

nguyencaodung - 04/06/2011

Chào bạn Tongngan,
Việc tăng lương cơ bản hay tăng lương nói chung, bản thân điều đó chưa nói lên đươc có làm gia tăng lạm phát hay không. Điều quan trọng là nguồn tiền để tăng lương đó sẽ được lấy từ đâu.
Như bạn đã xem trong bài viết phân tích Vì sao có lại phát, bài viết đã chứng minh và có câu kết luận là “Nếu chúng ta (toàn xã hội) sống và tiêu xài bằng thu nhập của chính mình thì chúng ta (toàn xã hội) sẽ luôn có đủ hàng hoá để mua và giá cả hàng hoá sẽ không bị tăng lên”. Trong bài viết Ứng xử với lạm phát, người tiêu dùng làm gì để giảm lạm phát, trong đó có viết là “Điều kiện đủ để không gây ra lạm phát là không được in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài”, câu này cũng được suy ra từ bài phân tích Vì sao có lạm phát nói trên.
Như vậy, nếu nguồn tiền để tăng lương được lấy từ nguồn tiền thu nhập của toàn xã hội (bao gồm từ nguồn tiền thu từ thuế của ngân sách, hoặc từ việc giảm đi một phần lợi nhuận của doanh nghiệp, hoặc vay ngân hàng từ nguồn tiền tiết kiệm của xã hội,…) thì sẽ không gây ra lạm phát. Còn nếu nguồn tiền để tăng lương được lấy từ nguồn tiền phát hành hoặc vay từ nguồn tiền phát hành (tiền được in ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài) thì sẽ gây ra lạm phát.
Hiện nay lạm phát đang tăng cao. Để đảm bảo cuộc sống cho người lao động thì cần phải bù đắp vào phần giá cả tăng lên đó, tiền lương của người lao động cần phải được tăng lên tương ứng với tỉ lệ lạm phát tăng lên. Nếu tiền lương tăng lên đó được lấy từ nguồn tiền thu nhập của xã hội thì sẽ không gây ra lạm phát.
Hiện tại trong xã hội giá cả đang tăng lên, nên chúng ta có cảm giác là nguồn tiền tăng lương lên đó sẽ góp phần làm cho lạm phát tăng lên. Thật ra giá cả vẫn sẽ còn tăng lên là do hậu quả của những năm trước đây gây ra, còn nguồn tiền lương mới tăng lên đó (được lấy từ nguồn tiền thu nhập của xã hội) sẽ không góp phần làm cho lạm phát tăng lên.
Thân.

P/s- Bạn có thể tham khảo hay căn cứ vào phần trả lời trên để mở rộng trả lời cho các câu hỏi như Tăng chi ngân sách, bội chi ngân sách, tăng chi đầu tư phát triển sản xuất, tăng chi xây dựng cơ bản các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu chế xuất để thu hút đầu tư nước ngoài,… thì có gây ra lạm phát không.

thi - 28/01/2015

Cảm ơn câu trả lời của anh đã giúp em khai sáng. Đọc lý thuyết kinh vĩ mô có đoạn : tiền lương thực tế không phụ thuộc vào việc in tiền của chính phủ. Cơ mà ngẫm lại thấy giá tăng, lạm phát là tiền lương tăng. Thì ra là do trước đó đã in tiền, lạm phát cao nên kéo theo việc tăng lương cho kịp tốc độ tăng của lạm phát để ổn định


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: