jump to navigation

Sự khác nhau giữa tiền giấy và các loại tiền khác 22/09/2010

Posted by nguyencaodung in Phụ lục.
Tags: , , , , , , ,
trackback

Phụ lục

Sự khác nhau giữa tiền giấy và các loại tiền khác

Từ rất sớm trong lịch sử loài người đã xuất hiện nhu cầu phải có một hình thức tiền tệ làm trung gian trao đổi. Thổ dân ở các bờ biển châu Á, châu Phi, trước đây đã dùng vỏ sò, vỏ ốc làm tiền tệ. Lúa mì và đại mạch được sử dụng ở vùng Lưỡng Hà, gạo được dùng ở quần đảo Philippines, trước Công nguyên, ở Trung Quốc kê và lụa được sử dụng làm tiền tệ…

Dùng tiền tệ bằng hàng hoá như trên có những bất tiện nhất định trong quá trình phục vụ trao đổi, như dễ hư hỏng, không đồng nhất,… nên không được mọi người mọi nơi chấp nhận, do đó dẫn đến việc sử dụng tiền tệ bằng kim loại. Dần dần mọi người thống nhất với nhau dùng các lọai kim lọai quý như vàng bạc để làm tiền tệ. Nhưng số lượng các kim lọai quý như vàng bạc không có nhiều so với nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng tăng của mọi người, từ đó đã dẫn đến sự ra đời và phát triển của tiền giấy.

Lúc đầu tiền giấy được bảo chứng bằng vàng, bạc, giá trị của tiền giấy hình thành từ trị giá vật đối ứng (như vàng, bạc,…được ký gởi ở ngân hàng) mà tiền giấy đại diện cho chúng. Tiền giấy được mô tả là loại tiền tệ tiên tiến nhất. Tuy nhiên, do các chính phủ đã lạm dụng phát hành đưa ra quá nhiều tiền giấy vào lưu thông nên đã gây ra lạm phát. Do các vấn đề này mà dần dần người sử dụng tiền giấy mất lòng tin về nó, không còn thích sử dụng tiền giấy nữa.

Vì vậy, ngày nay để đảm bảo giá trị của tiền giấy, thì giá trị của tiền giấy cần phải được hình thành và bảo đảm bằng giá trị của vật đối chứng, bằng giá trị các loại vật tư hàng hóa (trong đó có vàng, bạc,..) hiện có được trên thị trường (tại các DNTM).

Tiền vàng, bạc là loại hàng hoá đặc biệt, tự nó đảm bảo giá trị cho chính nó, tiền vàng, bạc tự nó có thể mua được chính nó, vì vậy việc phát hành tiền kim loại vàng, bạc nhiều bao nhiêu đi nữa cũng không gây ra lạm phát.

Tiền giấy là một loại tem phiếu đặc biệt, một loại giấy nợ đặc biệt của xã hội (các DNTM) đối với những người sở hữu nó. Ai có được tiền giấy, người đó có quyền yêu cầu xã hội (các DNTM) đưa lại (trả lại) bằng những sản phẩm hàng hoá cụ thể có giá trị tương ứng với con số giá trị được ghi trên tiền giấy đó. Tiền giấy không có giá trị thực, bản thân nó không thể đảm bảo giá trị cho chính nó, nên việc phát hành ra quá nhiều tiền giấy mà không có căn cứ, không có vật đối chứng đảm bảo giá trị cho nó, thì sẽ gây ra lạm phát.

Sự khác nhau giữa tiền giấy và tiền vàng, bạc có thể tóm tắt như sau:

…… xem tiếp

Sách ‘Giải pháp mới cho vấn đề lạm phát’ nay đã được xuất bản, bạn vui lòng tìm xem thêm chi tiết trong sách nhé.

Sách hiện đang có mặt tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Giá bán: 30.000 đồng.

biasach_giaiphapmoi_chovande_lamphat_2

Đây là một quyển sách hay và giải quyết triệt để bài toán lạm phát, và qua đó tạo ra được một nguồn vốn lưu động gần như không giới hạn cho các doanh nghiệp thương mại.

……

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Anh)

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Việt)

Trên đây chúng ta nói về sự khác biệt giữa tiền vàng, bạc với tiền giấy. Còn các dạng khác như bút tệ, tiền điện tử, ngân phiếu,… cũng được xem là các dạng khác của tiền tệ để thay thế cho tiền giấy/tiền vàng bạc, nó cũng còn được xem là các công cụ thanh tóan để giúp cho sự chuyển trả tiền, thanh tóan công nợ bằng tiền của mọi người cho nhau được an toàn, nhanh chóng, và thuận tiện hơn.

N.C.D

.

——————————-

Tags: , , , , , , ,

.

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: