jump to navigation

Tính khả thi của giải pháp- Tính khả thi của mô hình hệ thống ngân hàng 3 cấp 03/11/2010

Posted by nguyencaodung in Phụ lục.
Tags: , , , , , , , ,
trackback

Phụ lục

Tính khả thi của giải pháp- Tính khả thi của mô hình hệ thống ngân hàng 3 cấp

Tính khả thi của giải pháp này- giải pháp mới cho tình trạng lạm phát– chủ yếu phụ thuộc vào tính khả thi của việc xây dựng và thực hiện mô hình hệ thống NH 3 cấp. Vì vậy để nghiên cứu xem xét tính khả thi của giải pháp chúng ta chỉ cần tập trung nghiên cứu xem xét vào tính khả thi của mô hình hệ thống NH 3 cấp.

…… xem tiếp

Sách ‘Giải pháp mới cho vấn đề lạm phát’ nay đã được xuất bản, bạn vui lòng tìm đọc thêm chi tiết trong sách nhé.

Sách hiện đang có mặt tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Giá bán: 30.000 đồng.

biasach_giaiphapmoi_chovande_lamphat_2

Đây là một quyển sách hay và giải quyết triệt để bài toán lạm phát, và qua đó tạo ra được một nguồn vốn lưu động gần như không giới hạn cho các doanh nghiệp thương mại.

……

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Anh)

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Việt)

 

 

Việc xây dựng mô hình hệ thống NH 3 cấp là không có gì khó khăn đối với chúng ta hiện nay, nó hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta. Chúng ta sẽ vẫn giữ nguyên hiện trạng của NHTM (cũ) hiện nay nhưng tên của nó được đặt lại là NHTK & ĐTPT và chức năng của nó cũng thay đổi; đồng thời xây dựng thêm các NHTM mới với các chức năng mới.

NHTƯ, sự hoạt động của NHTƯ vẫn như cũ không có gì thay đổi lớn, nó chỉ thay đổi trong việc cấp tín dụng cho các ngân hàng khác vay, và NHTƯ không còn chức năng là ngân hàng của các ngân hàng trong việc là “người cho vay cuối cùng” đối với các ngân hàng. NHTƯ chỉ cấp tín dụng cho NHTM vay. NHTƯ không được cấp tín dụng cho bất cứ một ngân hàng, một tổ chức tín dụng, một cá nhân hoặc một tổ chức nào khác, kể cả việc không được ứng trước để chi tiêu cho ngân sách của Chính phủ.

NHTM (mới), NHTK & ĐTPT- Thực tế của 2 loại ngân hàng này chỉ là việc tách NHTM (cũ) hiện nay ra làm 2 loại ngân hàng mới với các chức năng khác nhau để thực hiện việc chuyên môn hoá sâu hơn một bước trong hoạt động của ngân hàng, nó không có gì trở ngại đối với hoạt động của ngân hàng.

NHTM mới chỉ phục vụ cho các DNTM, chỉ phục vụ thanh toán cho các khoản mua bán bằng tiền đồng Việt Nam cho các DNTM, còn NHTK & ĐTPT thì phục vụ cho các đối tượng còn lại của nền kinh tế.

NHTM mới sẽ cung cấp tín dụng cho các DNTM và qua đó đưa được tiền vào lưu thông trong xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh mua bán của các DNTM. Còn NHTK & ĐTPT sẽ thu hút khối lượng tiền đã được đưa vào lưu thông trong xã hội (từ các DNTM) để tập trung lại cho vay sản xuất, phát triển nền kinh tế.

NHTM (mới) là một tổ chức chỉ để phục vụ cho các đối tượng có liên quan đến hoạt động thương mại, chỉ phục vụ cho các hoạt động mua bán nội địa của các DNTM, không phục vụ cho các đối tượng khác, không phục vụ cho ngoại thương, xuất nhập khẩu và các mục đích khác.

NHTK & ĐTPT là một tổ chức để phục vụ cho các đối tượng sản xuất, xây dựng cơ bản, ngoại thương, xuất nhập khẩu và các dạng dịch vụ, hoạt động khác của nền kinh tế, chỉ ngoại trừ ngành thương mại. NHTK & ĐTPT sẽ đảm nhận phần hội nhập kinh tế thế giới và các nghiệp vụ kinh tế tài chính liên quan đến ngoại thương, kinh doanh xuất nhập khẩu, dịch vụ ngoại hối, tổ chức thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ,…

Nguồn vốn để NHTM (mới) hoạt động là hoàn toàn vay tín dụng từ nguồn tiền phát hành của NHTƯ, ngoài ra không có được từ nguồn nào khác, không cần phải huy động từ nguồn tiền tiết kiệm trong xã hội.

Nguồn vốn NHTK & ĐTPT có được là do huy động được từ nguồn tiền tiết kiệm, từ nguồn tiền hiện còn đang tạm thời nhàn rỗi trong xã hội. NHTK & ĐTPT không phục vụ cho ngành thương mại là để dồn vốn cho sản xuất và đầu tư phát triển. Ai muốn được ngân hàng phục vụ trong ngành thương mại thì đã có NHTM (mới), NHTM (mới) sẽ cho vay vốn đầy đủ theo nhu cầu, miễn là sử dụng đúng vào mục đích mua bán nội địa, không sử dụng vào mục đích nào khác, và phải đảm bảo trả được nợ vay.

Sự phân tách NHTM (cũ) hiện nay thành 2 cấp NH mới như vậy chỉ là sự chuyên môn hoá sâu hơn một bước trong hoạt động của ngân hàng, nó không có gì khó khăn đối với chúng ta hiện nay.

Việc xây dựng mô hình hệ thống NH 3 cấp, phân tách NHTM (cũ) hiện nay thành 2 cấp NH mới như vậy là hoàn toàn nằm trong khả năng hiện nay của chúng ta, và hơn nữa chúng ta sẽ luôn có được sự cân đối Tiền- Hàng trong nền kinh tế, lạm phát sẽ được loại trừ. Chúng ta sẽ thoát khỏi vòng xoáy cung tiền- lạm phát- suy thoái. Giá trị đồng tiền quốc gia sẽ luôn được giữ vững và ổn định. Nền kinh tế sẽ phát triển nhanh chóng, ổn định và bền vững.

N.C.D

————————————

Ghi chú các từ  viết tắt:

NHTƯ: Ngân hàng Trung ương

NHTM: Ngân hàng Thương mại

NHTK & ĐTPT: Ngân hàng Tiết kiệm và Đầu tư Phát triển

DNTM: Doanh nghiệp thương mại

————————————

Xem thêm:

2.4- Giải pháp mới cho tình trạng lạm phát

Mô hình hệ thống NH 3 cấp

Cơ sở pháp lý cho việc đưa tiền vào lưu thông nhờ vào các doanh nghiệp thương mại

————————————

Tags: , , , , , , , ,


Bình luận»

1. Bùi Lê Khang - 19/01/2011

Thưa tác giả, trong quá trình nghiên cứu về lạm phát tại Việt Nam, tôi có tìm và đọc đc bài viết của tác giả, tuy nhiên vì kiến thức hạn hẹp nên tôi vẫn ko hiểu đc NHTK là viết tắt của cụm từ nào? rất mong tác giả chỉ dẫn. Xin cảm ơn.

nguyencaodung - 19/01/2011

Chào bạn Bùi Lê Khang,
Cám ơn bạn đã phản hồi, tôi đã bổ sung phần ghi chú các từ viết tắt vào bài viết trên. Thanks.
Thân.

2. Anh - 24/02/2011

Thưa tác giả, giải pháp tác giả rất hay nhưng về bản chất của giải pháp chỉ là tách ra NHTM làm 2 phần riêng biệt (thay cho giải pháp ngân hàng TM hiện nay là làm tùm lum) để tăng tính chuyên nghiệp hóa của nghiệp vụ ngân hàng mà thôi. Theo tôi nghĩ nếu thay đổi theo ý tác giả mà hạn chế được lạm phát thì Chính Phủ đã phải áp dụng ngay rồi vì giải pháp phân chia chức năng trong ngân hàng chẳng có gì là phức tạp cả. Vấn đề cốt lõi của lạm phát theo tôi nghĩ vẫn là nhập siêu và năng lực sản xuất quốc nội và xuất khẩu quá yếu mà thôi. Ngoài ra còn kể thêm về ý thức người dân “sử dụng hàng việt nam” quá ít, nạn tham nhũng, năng lực quản lý giám sát các bộ ngành không triệt để có thể nối là quá kém, cả niềm tin trong dân chúng dễ “bị hiệu ứng đám đông”,…

nguyencaodung - 28/02/2011

Chào bạn Anh,

Cám ơn bạn đã phản hồi. Theo Paul A.Samuelson & William D.Norhaus, để giảm 1% lạm phát thì phải chấp nhận một sự tổn thất tương đương 4% tổng sản phẩm quốc dân. Giải pháp này- giải pháp mới cho tình trạng lạm phát– sẽ giúp cho nền kinh tế không còn bị một sự tốn kém to lớn không đáng có như vậy nữa trong việc giải quyết vấn đề lạm phát.

Vấn đề cốt lõi của lạm phát không phải là do nhập siêu hay năng lực sản xuất quốc nội quá yếu. Dù năng lực sản xuất quốc gia yếu hay mạnh, năng suất thấp hay cao, hàng hoá sản xuất ít hay nhiều, chất lượng tốt hay chưa được tốt như mong muốn, hàng hoá nhập khẩu về nhiều hay ít,… thì khi có được hàng hoá làm vật đối chứng thì tiền mới được đưa vào lưu thông, và khi hàng hoá đã được bán đi tiêu thụ thì tiền từ trong lưu thông sẽ được thu về, do đó sẽ không gây ra lạm phát. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước/Ngân hàng Trung ương sẽ đưa tiền vào lưu thông luôn tương ứng với giá trị khối lượng hàng hoá hiện có được trong nền kinh tế, và nhất là không được in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài, thì sẽ không gây ra lạm phát.

Giải pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho Chình phủ. Công việc điều hành chính sách tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước/Ngân hàng Trung ương sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Chính phủ sẽ không còn phải bận tâm lo lắng gì đến việc chống lạm phát hay suy thoái kinh tế. Chính phủ sẽ chẳng còn phải bận tâm đến việc thừa tiền hay thiếu tiền trong lưu thông, tăng lãi suất hay giảm lãi suất, hút bớt tiền từ lưu thông về để chống lạm phát hay đưa thêm tiền vào lưu thông để kích cầu chống suy thoái kinh tế,… Vòng xoáy theo chu kỳ tăng trưởng và suy thoái, lạm phát và suy thoái sẽ không còn xảy ra, nền kinh tế sẽ phát triển nhanh chóng, ổn định và bền vững

Giải pháp này đơn giản và hiệu quả, không cầu kỳ phức tạp, chỉ cần phân chia lại chức năng và chuyên môn hoá hoạt động của các NHTM hiện nay là được. Tôi tin rằng giải pháp này sẽ được xem xét, nghiên cứu và áp dụng vào trong thực tế, đem lại lợi ích cho nền kinh tế, cho Chính phủ và cho tất cả mọi người.
Thân.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: