jump to navigation

Tem phiếu là dạng sơ khai ban đầu của tiền giấy 11/02/2011

Posted by nguyencaodung in Phụ lục.
Tags: ,
trackback

Phụ lục

Tem phiếu là dạng sơ khai ban đầu của tiền giấy

Trong quá trình hình thành và phát triển tiền giấy, ban đầu tiền vàng, bạc được thay thế bằng các giấy biên nhận/chứng nhận (gold certificate, silver certificate) do các ngân hàng nhận ký gửi vàng, bạc phát hành, và nó được đưa cho những người ký gửi vàng, bạc. Dùng các giấy biên nhận/chứng nhận này, người sở hữu nó có thể mua đổi lấy những sản phẩm hàng hoá khác mà mình cần.

Khi muốn nhận lại vàng, bạc, những người ký gửi đó sẽ đưa trả lại các biên nhận/chứng nhận đó cho ngân hàng và ngân hàng sẽ trả lại vàng, bạc cho họ đúng theo số lượng vàng, bạc ghi trên biên nhận/chứng nhận đó, sau đó các giấy biên nhận/chứng nhận đó sẽ bị huỷ đi.

Như vậy, những tờ biên nhận/chứng nhận đó có công dụng và được sử dụng giống như một loại tem phiếu của vàng, bạc và do ngân hàng phát hành. Các tờ biên nhận/chứng nhận đó đồng dạng với tem phiếu, là một dạng khác của tem phiếu được mở rộng hơn, có nhiều chi tiết hơn và do ngân hàng phát hành. Sau khi người ký gửi nhận lại được vàng, bạc thì các tem phiếu đó, các biên nhận/chứng nhận đó được thu hồi về và bị huỷ đi.

…… xem tiếp

Sách ‘Giải pháp mới cho vấn đề lạm phát’ nay đã được xuất bản, bạn vui lòng tìm đọc thêm chi tiết trong sách nhé.

Sách hiện đang có mặt tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Giá bán: 30.000 đồng.

biasach_giaiphapmoi_chovande_lamphat_2

Đây là một quyển sách hay và giải quyết triệt để bài toán lạm phát, và qua đó tạo ra được một nguồn vốn lưu động gần như không giới hạn cho các doanh nghiệp thương mại.

……

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Anh)

Nhìn rộng hơn, các loại tem phiếu được sử dung trong nền kinh tế kế hoạch hoá bao cấp trước đây, các loại tem phiếu đó đã được cải tiến và thống nhất trở thành một loại tem phiếu đặc biệt- là tiền giấy. Vì vậy các loại tem phiếu đó hoàn toàn có thể được xem như là các dạng sơ khai ban đầu của tiền giấy.

Tóm lại, tem phiếu còn có ở các dạng khác như các giấy biên nhận/chứng nhận ký gửi vàng, bạc do ngân hàng phát hành. Tem phiếu là dạng sơ khai ban đầu của tiền giấy, nó có trước tiền giấy nhưng nó không phải, chưa phải là tiền giấy. Phải sau một quá trình giản lược hoá, cải tiến cả về hình thức bên ngoài lẫn bản chất nội dung- có được khái niệm giá trị bên trong, thì nó mới trở thành tiền giấy được.

N.C.D

——————————

Xem thêm:

Tiền giấy chỉ là một loại tem phiếu đặc biệt

Nguồn tiền để đầu tư, tiêu xài và dòng chu chuyển của tiền tệ trong xã hội

– Cơ sở của tiền tệ :  Tiền giấy bản vị hàng hóa chung và tiền giấy bất khả hoán

Bộ sưu tập tem phiếu thời bao cấp [Trang bên ngoài]

.

——————————

Tags: ,

 

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: