jump to navigation

Tăng lương có làm gia tăng lạm phát không 02/07/2011

Posted by nguyencaodung in Phụ lục.
Tags: , , , , , , , ,
trackback

Phụ lục

Tăng lương có làm gia tăng lạm phát không

Việc tăng lương cơ bản hay tăng lương nói chung, bản thân điều đó chưa nói lên được có làm gia tăng lạm phát hay không. Điều quan trọng là nguồn tiền để tăng lương đó sẽ được lấy từ đâu.

Như bạn đã xem trong bài viết phân tích Vì sao có lạm phát, bài viết đã chứng minh và có câu kết luận là “Nếu chúng ta (toàn xã hội) sống và tiêu xài bằng thu nhập của chính mình thì chúng ta (toàn xã hội) sẽ luôn có đủ hàng hoá để mua và giá cả hàng hoá sẽ không bị tăng lên”. Trong bài viết Ứng xử với lạm phát, người tiêu dùng làm gì để giảm lạm phát, trong đó có viết là “Điều kiện đủ để không gây ra lạm phát là không được in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài”, câu này cũng được suy ra từ bài phân tích Vì sao có lạm phát nói trên.

Như vậy, …..

…… xem tiếp

Sách ‘Giải pháp mới cho vấn đề lạm phát’ nay đã được xuất bản, bạn vui lòng tìm đọc thêm chi tiết trong sách nhé.

Sách hiện đang có mặt tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Giá bán: 30.000 đồng.

biasach_giaiphapmoi_chovande_lamphat_2

Đây là một quyển sách hay và giải quyết triệt để bài toán lạm phát, và qua đó tạo ra được một nguồn vốn lưu động gần như không giới hạn cho các doanh nghiệp thương mại.

……

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Anh)

  • Sách xuất bản trên Amazon (phiên bản tiếng Việt)

Hiện tại trong xã hội giá cả đang tăng lên, nên chúng ta có cảm giác là nguồn tiền tăng lương lên đó sẽ góp phần làm cho lạm phát tăng lên. Thật ra giá cả vẫn sẽ còn tăng lên là do hậu quả của những năm trước đây gây ra, còn nguồn tiền lương mới tăng lên đó (được lấy từ nguồn tiền thu nhập của xã hội) sẽ không góp phần làm cho lạm phát tăng lên.

N.C.D

—————————

P/s- Bạn có thể tham khảo hay căn cứ vào phần trả lời trên để mở rộng trả lời cho các câu hỏi như Tăng chi ngân sách, bội chi ngân sách, tăng chi đầu tư phát triển sản xuất, tăng chi xây dựng cơ bản các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu chế xuất để thu hút đầu tư nước ngoài,… thì có gây ra lạm phát không.

—————————

Xem thêm:

1.2. Vì sao có lạm phát : Chứng minh và xác định nguyên nhân cơ bản gây ra lạm phát là do việc in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài.

2.4. Giải pháp mới cho tình trạng lạm phát : Giải pháp chiến lược dài hạn giải quyết dứt điểm lạm phát.

Ứng xử với lạm phát, người tiêu dùng làm gì để giảm lạm phát

– Cơ sở của tiền tệ: Tiền giấy bản vị hàng hóa chung và tiền giấy bất khả hoán

.

—————————

Tags: , , , , , , , ,

.

XEM BÌNH LUẬN- PHẢN HỒI

.

Bình luận»

1. Trung - 08/07/2011

Tăng lương là tăng thu nhập kỳ vọng đối với một bộ phận dân chúng dẫn tới làm tăng tiêu dùng tăng tổng cầu nên sẽ làm giá cả tăng.

nguyencaodung - 08/07/2011

Chào bạn Trung,
Như bạn đã xem trong câu kết luận của bài viết trên “Nguồn tiền lương mới tăng lên đó (được lấy từ nguồn tiền thu nhập của xã hội) sẽ không góp phần làm cho lạm phát tăng lên”. Tức là nguồn tiền lương mới tăng lên đó được hình thành bằng cách chuyển từ một phần thu nhập của bộ phận xã hội này (ngân sách chính phủ, chủ doanh nghiệp,…) sang thành thu nhập của bộ phận xã hội khác (người lao động). Tức là thu nhập kỳ vọng đối với bộ phận dân chúng này (người lao động) tăng lên và thu nhập kỳ vọng đối với bộ phận dân chúng khác (ngân sách chính phủ, chủ doanh nghiệp,…) sẽ giảm xuống tương ứng. Do đó không làm tăng tổng cầu, không dẫn tới làm tăng tiêu dùng, nên sẽ không làm giá cả tăng.

Nếu nguồn tiền để tăng lương được lấy từ nguồn tiền phát hành hoặc vay từ nguồn tiền phát hành (tiền được in ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài) thì mới làm tăng tổng cầu, dẫn tới làm tăng tiêu dùng, do đó trong trường hợp này sẽ làm giá cả tăng lên.
Cám ơn bạn đã phản hồi.
Thân.

2. Teh_park_XD - 10/07/2011

Vấn đề là thu nhập kỳ vọng tương lai của đối tượng nào bị giảm đi thì chưa rõ. Với một tin tức tăng lương được đưa ra thì nó sẽ chỉ ảnh hưởng ngay đến đối tượng liên quan trực tiếp với nó là bộ phận lao động được tăng lương. Theo lý thuyết kinh tế học thì thu nhập dự kiến tương lai tăng sẽ dẫn tới C tăng ngay nên tổng cấu tại thời điểm đó đã tăng rồi . Giả sử nguồn tiền tăng lương sẽ lấy từ việc cắt giảm chi tiêu chính phủ (G) thì G cũng không giảm ngay tại thời điểm đấy mà tương lai mới giảm. Chính vì vậy khi tin tăng lương được đưa ra sẽ làm tăng lạm phát tại thời điểm hiện tại.

nguyencaodung - 10/07/2011

Chào bạn Teh_park_XD,
Do được tăng lương, thu nhập kỳ vọng đối với bộ phận dân chúng này (người lao động) sẽ tăng lên và thu nhập kỳ vọng đối với bộ phận dân chúng khác (ngân sách chính phủ, chủ doanh nghiệp,…) sẽ giảm xuống tương ứng. Với một tin tức tăng lương được đưa ra và người lao động vui mừng do chắc chắn sẽ được tăng lương nên tăng cường chi tiêu ngay trong hiện tai thì ngân sách chính phủ, chủ doanh nghiệp,… chắc chắn sẽ phải giảm chi tiêu ngay trong hiện tại để trong tương lai có được nguồn tiền để trả lương tăng lên cho người lao động. Do đó tổng cầu ngay trong hiện tại vẫn không thay đổi, vì vậy không dẫn đến làm tăng tiêu dùng, nên không làm giá cả tăng, không làm tăng lạm phát tại thời điểm hiện tại.
Cám ơn bạn đã phản hồi.
Thân.

3. Trung - 11/07/2011

Điều bạn nói là đúng trong dài hạn vì theo công thức
Nominal GDP = Cung tiền x Tốc độ luân chuyển tiền = Giá cả x Sản lượng. Trong dài hạn coi như tốc độ luân chuyển và sản lượng biến động rất nhỏ nên Giá cả sẽ chỉ phụ thuộc vào Cung tiền. Vấn đề là trong ngắn hạn thì sẽ không xảy ra như vậy. Ý của Teh-Park ở trên là trong giai đoạn lạm phát như hiện nay thì tin tăng lương ảnh hưởng như thế nào và có làm tăng lạm phát hay ko? Nhà nước hiện nay đang áp dụng 2 biện pháp cơ bản là thắt chặt cung tiền để chống cầu kéo và hạn chế nhập siêu, giữ ổn định tỷ giá để chống chi phí đẩy là hoàn toàn chính xác để giảm lạm phát trong ngắn hạn. Nhưng nếu theo như mô hình dài hạn của bạn thì nó cũng không có tác dụng đâu nhé. Còn chuyện tăng lương ảnh hưởng ntn thì như Teh – Park đã nói cầu ngắn hạn chắc chắn tăng tôi chỉ bổ sung một ý là với tiền lương tăng thì thì còn làm giảm tổng cung vì chi phí tăng. Các ảnh hưởng này đều dẫn đến giá cả tăng nên tăng lương sẽ làm tăng lạm phát.

nguyencaodung - 11/07/2011

Chào bạn Trung,
Trong ngắn hạn, cung tiền là không đổi. Do đó việc tăng lương cho người lao động chỉ là việc phân chia lại thu nhập trong xã hội mà thôi. Nghĩa là lương của người lao động tăng lên thì phần thu nhập còn lại cho ngân sách, chủ doanh nghiệp,… sẽ thu hẹp lại, thì làm sao làm tăng tổng cầu, làm sao dẫn tới lạm phát được?
Còn nếu như lý luận của bạn tăng lương sẽ làm tăng lạm phát là đúng thì điều ngược lại giảm lương cho người lao động, làm tăng thu nhập cho ngân sách, tăng thu nhập cho chủ doanh nghiệp,… thì sẽ làm giảm lạm phát hay sao? Thu nhập kỳ vọng của ngân sách chính phủ, của chủ doanh nghiệp,… tăng lên nên họ tăng cường chi tiêu thì sẽ làm giảm lạm phát? Tổng cầu trong xã hội vẫn không thay đổi thì làm sao kéo giảm lạm phát được?
Như vậy dù cho tăng lương hay giảm lương cho người lao động thì tổng cầu trong xã hội vẫn không thay đổi nên nó không ảnh hưởng gì đến lạm phát. Tăng lương sẽ không làm tăng lạm phát.
Cám ơn bạn đã phản hồi.
Thân.

4. tongngan - 18/09/2011

Rất cảm ơn những bài viết hữu ích của anh!
Em có một thắc mắc vậy lạm phát sẽ có tác động như thế nào đối với người thu nhập thấp? Vì một trong những lý do tăng lương là để góp phần tạo cân bằng về thu nhập trong xã hội.

nguyencaodung - 19/09/2011

Chào bạn Tongngan,
Về tác động của lạm phát đối với những người thu nhập thấp, bạn có thể xem thêm tại đây.
Thân.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: